Tái chế vật liệu Composite sợi Cacbon

thu hoi soi cacbon1

Có thể nói vật liệu composite đã và đang có cơ hội chiếm lĩnh thị trường trong các loại vật liệu dành cho ngành xây dựng. Nhờ những ưu điểm vượt trội của mình mà vật liệu composite có thể sử dụng được cho rất nhiều các công trình khác nhau cả trong nội thất và cả ngoại thất. Không có nhiều loại vật liệu xây dựng có thể làm được điều đó bởi công trình ngoại thất cần rất nhiều yếu tố để có thể chống chọi lại được với thời tiết. Ví dụ như khi thời tiết nắng nóng thì vật liệu đó phải chịu được nhiệt hay khi trời mưa thì vật liệu phải có tính chống thấm nước. Để có được những tính chất đặc biệt đó thì các nhà sản xuất luôn phải nghiên cứu để có cách phối trộn các loại nguyên liệu với tỷ lệ thích hợp nhất.

Những kiến tạo khác nhau từ vật liệu gỗ nhựa composite

Gỗ nhựa composite hiện nay được ứng dụng rất nhiều trong các công trình thực tế. Chúng có thể được sử dụng để sản xuất ra những sản phẩm nội thất hay được sử dụng làm vật trang trí hoặc là những không gian che chắn,… Sự linh hoạt của loại vật liệu này chính là cách để bạn bảo vệ rừng một cách hiệu quả nhất.

Gỗ nhựa composite được nhà nước ủng hộ một cách tuyệt đối với nó đóng một vai trò quan trọng trong việc khuyến khích bảo vệ môi trường và tiết kiệm năng lượng của nhà nước.

Ưu điểm của những sản phẩm được làm từ gỗ nhựa Composite

– Những sản phẩm được làm từ chất liệu gỗ nhựa composite luôn đảm bảo về chất lượng, tuổi thọ cao và tính thẩm mỹ tuyệt vời không kém khi so với chất liệu gỗ tự nhiên.
– Gỗ nhựa composite cũng rất dễ cho bạn tạo ra được những sản phẩm có nhiều chi tiết khó hay các hình dạng lạ mắt mà các loại vật liệu gỗ khác không làm được.
– Là vật liệu được tái chế cho nên sản phẩm làm từ vật liệu này cũng có giá thành tương đối rẻ, bạn cũng sẽ tiết kiệm được chi phí do không tốn tiền làm khuôn.

Tái chế vật liệu composite sợi cacbon

Các nhà nghiên cứu tại trường Đại học Washington đã có những hoạt động nghiên cứu tích cực để có thể tái chế nhựa gia cố sợi cacbon kết hợp với những nguyên liệu khác để tạo ra vật liệu composite. Những sợi cacbon được tái chế đa số là từ máy bay hiện đại và đồ thể thao cho đến ngành công nghiệp năng lượng gió.

1. Máy bay, cối xay gió và nhiều sản phẩm khác

Nhựa gia cố sợi cacbon trong ngành hàng không được sử dụng phổ biến bởi nó có đặc điểm là nhẹ và chắc chắn. Tuy nhiên, một điều trở ngại đó chính là công đoạn tái chế. Với những loại nhựa nhiệt dẻo thì bạn có thể dễ dàng xử lý thành vật liệu ban đầu thông qua quá trình nấu chảy nhưng với loại nhựa sử dụng trong ngành hàng không là loại nhựa nhiệt rắn nên không dễ để bạn có thể xử lý chúng. Chính vì vậy, để có thể tận dụng được loại nhựa này thì vẫn cần có những công trình nghiên cứu của những nhà nghiên cứu và sản xuất.

nhua gia co soi cacbon nganh hang khong

2. Các hóa chất ăn da bị loại bỏ

Để có thể tái chế nhựa gia cố sợi cacbon thì các nhà nghiên cứu chủ yếu thực hiện bằng 3 cách thông dụng nhất đó là:
– Mài vật liệu bằng phương thức cơ học
– Phân tách nhựa ở nhiệt độ rất cao
– Sử dụng hóa chất mạnh để thu hồi sợi cacbon đắt tiền

Đối với phương pháp sử dụng hóa chất mạnh thì sợi cacbong thường bị hỏng, bên cạnh đó các loại hóa chất ăn da này cũng có nhiều nguy hiểm trong quá trình xử lý. Chúng có thể sẽ phá hủy lớp nhựa nền trong vật liệu composite, tạo ra hỗn hợp hóa chất và làm phát sinh chất thải bổ sung.

3. Hóa chất nồng độ nhẹ và nhiệt độ thấp

Việc phân tách vật liệu nhựa nhiệt cứng nhờ sử dụng axit nồng đồ nhẹ làm chất xúc tác cũng được nghiên cứu. Để phân tách vật liệu một cách hiệu quả, các nhà khoa học đã tăng nhiệt độ của vật liệu để chất lỏng chứa chất xúc tác có thể xâm nhập vào vật liệu composite và phá vỡ cấu trúc phức tạp.

4. Bảo quản sợi cacbon để tái sử dụng

thu hoi soi cacbon1

Việc bảo quản sợi cacbon để tái sử dụng là một nhiệm vụ quan trọng hiện nay bởi nó sẽ giúp ngành xây dựng có được những vật liệu mới tiết kiệm cả chi phí lẫn việc bảo vệ môi trường. Hãy cùng chung tay bảo vệ môi trường bằng những việc làm thiết thực cùng với gỗ nhựa Queenwood bạn nhé.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by NguyenTienCuong
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by NgoQuangTruong