Chế tạo vật liệu Composite từ trấu và Polyethylene, Polypropylene

go tu nhien chi su dung cho cong trinh noi that 3

Vật liệu Composite hiện nay đang nhận được rất nhiều sự quan tâm của các nhà sản xuất trong ngành nội thất. Có thể nói đây là một vật liệu tuyệt vời dành cho tương lai từ kiến trúc nội thất cho đến ngoại thất. Với những tính năng ưu việt của mình, bạn có thể sử dụng để làm nội thất hoặc để trang trí nhằm tăng thêm tính thẩm mỹ cho công trình của mình.

Sự ra đời của dòng vật liệu Composite

Nguyên liệu nhựa thường khá phổ biến trước đây do chúng rất dễ tạo hình và giá thành của chúng cũng khá rẻ. Tuy nhiên, trước nhu cầu của thị trường thì mỗi năm lượng nhựa mà chúng ta phải nhập lên đến hàng tấn. Nhựa sẽ được sử dụng để tạo ra các sản phẩm như giày dép, dụng cụ văn phòng, nội thất,… Nội thất cũng là một trong những ngành tiêu thụ nhiều nhựa nhất tại nước ta. Trước tình hình tiêu thụ nguyên liệu này lớn nên các nhà sản xuất cũng dần tăng giá nguyên liệu từ đó cũng làm giá của các sản phẩm tăng lên. Điều này đã làm cho người tiêu dùng cũng dần tìm đến những nguyên liệu mới phù hợp có tính thẩm mỹ và các tính năng ưu việt hơn, họ cũng quan tâm nhiều đến giá thành sản phẩm.

Gỗ tự nhiên cũng là rất được những người có tiền ưa chuộng bởi giá thành của nó khá đắt do mỗi cây gỗ phải mất thời gian rất lâu mới có thể thu hoạch. Mỗi cây gỗ tự nhiên cũng có những đường vân gỗ khác nhau cho nên nó sẽ tạo ra sự khác biệt cho từng sản phẩm. Nội thất gỗ tự nhiên có giá trị thẩm mỹ cao nhưng giá lại khá đắt đỏ và đặc biệt tình trạng khai thác rừng trái phép đã tạo ra nhiều thiên tai về thời tiết gây ảnh hưởng không nhỏ đến cuộc sống của con người hiện nay. Trước tình trạng đó, nhà nước và các ban ngành liên quan kêu gọi mọi người bảo vệ tài nguyên bằng cách hạn chế sử dụng các sản phẩm có vật liệu là gỗ tự nhiên. Ngoài ra, gỗ tự nhiên cũng có nhược điểm đó là nó dễ bị co ngót, cong vênh khi thời tiết nắng nóng và ẩm ướt, mục nát, mối mọt khi gặp thời tiết mưa ẩm.
Với những nhược điểm nêu trên của 2 dòng vật liệu nhựa và gỗ tự nhiên thì các nhà sản xuất hiện nay phải đưa ra một giải pháp hợp lý để có thể khắc phục chúng. Và loại chất liệu gỗ nhựa Composite ra đời, đó là sự kết hợp hoàn hảo giữa gỗ và nhựa giúp bạn không những giúp bảo vệ môi trường hiệu quả mà còn giúp giảm giá thành sản phẩm và giúp công trình có tính thẩm mỹ như gỗ tự nhiên. Vật liệu Composite nhựa gỗ (WPC) hay còn gọi là composite sợi tự nhiên được tạo nên từ nhựa và các xơ sợi thực vật tự nhiên như gỗ hoặc không phải là gỗ.

Nghiên cứu chế tạo vật liệu Composite từ trấu với polyethylene

Dòng vật liệu Composite sợi tự nhiên ngày càng được nghiên cứu một cách rộng rãi với nhiều nguồn nguyên liệu phong phú từ xơ sợi thực vật có thể kể đến như sợi, bột gỗ, đay, gai, dứa dại, lanh, trấu,… Tại Việt Nam, có thể nói trấu là nguồn nguyên liệu dồi dào và sẵn có nhất. Mỗi mùa thu hoạch lượng trấu được thải ra khá nhiều và đó là lý do để các nhà sản xuất nghiên cứu tận dụng chúng để làm giảm bớt sự ô nhiễm môi trường.

Loại nhựa Polyethylene và Polypropylene là hai loại nhựa được đánh giá cao bởi nó không độc hại, có khả năng tái sinh và giá thành cũng tương đối rẻ. Các công trình nghiên cứu hiện nay đang có sự kết hợp giữa hai loại nhựa này với xơ sợi tự nhiên từ trấu. Trước đây, khi các nhà sản xuất kết hợp các lần đầu thì nhận thấy độ tương hợp giữa nhựa và xơ sợi tự nhiên chưa cao vì vậy họ đã nghiên cứu thêm chất nhằm làm tăng cường sự bám dính giữa chúng.

Hiện nay, các nhà sản xuất thường sử dụng chất tương hợp Polyolefin maleat hóa, nó được xem là giải pháp thích hợp nhất để cải thiện sự kết dính giữa xơ sợi tự nhiên và nhựa. Với một lượng nhỏ chất tương hợp có thể cải thiện đáng kể một số tính chất của composite nền polyethylene và độn cellulose.

go tu nhien chi su dung cho cong trinh noi that

Với việc nghiên cứu này, ngành sản xuất nội thất có thể tiết kiệm được khá nhiều chi phí cho nguyên vật liệu mà lại giảm sự ảnh hưởng đến môi trường. Điều này dẫn đến việc người tiêu dùng có thể sử dụng được những sản phẩm chất lượng với giá thành phù hợp.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

Developed by NguyenTienCuong
Bản đồ
Facebook Messenger
Chat với chúng tôi qua Zalo
Gọi ngay
Developed by NgoQuangTruong